Ổ cứng máy tính

Công nghệ sản xuất SSD, thứ bị nhà sản xuất giấu nhẹm

SSD, loại ổ cứng tiên tiến được cho sẽ là tương lai thay thế cho ổ cứng truyền thống nhờ tốc độ truyền tải dữ liệu ấn tượng, chạy êm, tỏa nhiệt ít...SSD trở thành một trong những dấu hiệu nhận biết các dòng laptop cao cấp và thường được nhấn mạnh trong các quảng cáo của những nhà sản xuất PC.

Thế nhưng, không phải cứ SSD là tuyệt vời. Bởi không hẳn model SSD nào cũng giống nhau. Bằng chứng là SSD trong các mẫu ultrabook như ASUS Zenbook Prime UX31A hay Samsung Series 9 15 inch mới ra mắt (dùng ổ SSD của SanDisk) lại cho hiệu năng rất kém ấn tượng khi so sánh với SSD của các laptop khác.

Với Series 9, khi thử nghiệm copy 1 thư mục chứa nhiều loại tập tin (tổng dung lượng thư mục là 5 GB), model SSD dung lượng 128 GB của máy cho tốc độ thậm chí còn chậm hơn cả ổ HDD truyền thống (tốc độ 7.200 rpm). Tốc độ copy của model này chỉ đạt 33,7 MB/giây, chậm hơn 20 MB/giây so với tốc độ SSD trung bình (của nhiều mẫu ultrabook được thử nghiệm), chậm hơn tới 100 MB so với SSD của chiếc Series 9 mà Samsung ra mắt vào hồi tháng 3.

Mặc cho Samsung là một trong những công ty sản xuất ra các mẫu SSD tốt nhất hiện nay, hay như SanDisk cũng có dòng SSD Extreme series, nhưng rõ ràng, model SSD mà Samsung Series 9 15 inch sử dụng không phải là loại tiên tiến. Việc các công ty tìm ra các nguồn cung linh kiện rẻ để giảm chi phí, tăng lợi nhuận là một việc hết sức bình thường, nhưng việc giấu nhẹm thông tin model như trong trường hợp trên, có thể khiến người dùng lầm tưởng họ đang sở hữu một trong những công nghệ SSD tiên tiến nhất.Bài viết liên quan