Ổ cứng máy tính

Giá của ổ SSD sẽ tiếp tục giảm, đe dọa sự tồn tại của HDD

Theo trang InformationWeek, do dung lượng ổ SSD nói chung đang ngày càng được nâng cấp, theo đà đó giá tiền cho một ổ SSD sẽ ngày càng giảm.

SSD được dự đoán ​​sẽ nhanh chóng “qua mặt” ổ HDD vào năm 2016, và ổ SSD 30 TB đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm 2018. Theo các chuyên gia, giá của ổ SSD đã dần giảm xuống từ năm 2014 và sẽ còn tiếp tục giảm cho tới cuối năm nay. Nhiều người tin rằng sự khác biệt về chi phí giữa SSD và các hình thức lưu trữ dữ liệu khác sẽ được tối thiểu hóa đến cuối năm 2016.

Để tăng tốc quá trình “chiếm đóng” thị trường, chip nhớ 3D NAND đã được đưa vào nhiều thiết bị lưu trữ SSD. Theo công ty phân tích lưu trữ dữ liệu StorageSwiss, các thiết bị sử dụng NAND flash có cấu trúc một chiều, nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn bằng cách tăng mật độ ô nhớ. Các công ty như Intel và Micron đã bắt đầu nghiên cứu sản xuất 3D NAND. Họ dự kiến ​​sẽ đưa công nghệ mới này vào chế tạo một loạt các thiết bị vào năm 2016.

Có vẻ như HDD đang có một viễn cảnh không mấy sáng sủa. Đã có nhiều thông tin xác nhận rằng SSD hoàn toàn “miễn nhiễm” với việc thiết bị giảm hiệu năng do tần suất sử dụng cao. Ngoài ra, giá thành và công suất của ổ SSD vẫn luôn “một chín một mười” so với HDD, khiến cho ổ HDD phải rất chật vật để lấy lại sự ưu ái trước đây của người tiêu dùng.

Đương nhiên, để có một tương lai “nhìn đâu cũng thấy SSD” sẽ mất không ít thời gian. Các phiên bản hiện tại của ổ HDD sẽ tiếp tục được lưu hành, và các công ty có thể sẽ không nâng cấp HDD lên SSD trừ khi ổ HDD hiện tại của họ gặp vấn đề. Một điều đáng lưu ý nữa, cho dù SSD gây nhiều sự chú ý nhờ vẻ ngoài hào nhoáng và công nghệ quảng cáo ưu việt, cả 2 loại ổ HDD và SSD đều chỉ phục vụ cùng một mục đích.

Trong một thời gian ngắn sắp tới, có thể hầu hết người dùng vẫn sẽ tiếp tục kết hợp cả hai công nghệ lưu trữ nhằm thỏa mãn nhu cầu về dữ liệu. Dường như chỉ thời gian mới có thể trả lời cho câu hỏi: Đến bao giờ ổ HDD sẽ chung số phận “tuyệt chủng” với đĩa mềm?Bài viết liên quan